phong van xin viec nghe noi khong phai chuyen de careerbuilder

3 công việc hấp dẫn, thu nhập cao hứa hẹn sẽ phát triển trong tương lai gần

Những công việc này đều mang tính đặc thù, không yêu cầu bằng cử nhân.

Xu hướng mới sau đại dịch

Tỷ lệ nhập học đại học ở Hoa Kỳ năm 2021 giảm 6,5% so với năm 2019. Đây là mức giảm liên tiếp trong 2 năm lớn nhất được ghi nhận trong 50 năm qua, theo một báo cáo mới từ Trung tâm Nghiên cứu National Student Clearinghouse. Theo ghi nhận, ngày càng có nhiều người trẻ chọn không tham gia các chương trình cử nhân.

Giám đốc Bộ phận Thống kê Lao động Michael Wolf chia sẻ với CNBC Make It rằng mặc dù các vị trí yêu cầu bằng cử nhân đang có xu hướng tăng trong những năm qua, nhưng đại dịch đã làm gián đoạn sự phát triển này này.

Ông nói: “Rất nhiều nhân viên đã nghỉ việc hoặc chuyển việc vì đại dịch, để lại nhiều vị trí trống. Vì vậy người sử dụng lao động không thể kén chọn người mà họ thuê. Chúng tôi thấy ngày càng nhiều công ty tuyển dụng những người hạ tiêu chuẩn của ứng viên. Lý do là vì họ đang cần rất nhiều nhân lực”.

Bên cạnh các công việc văn phòng, chuyên gia Michael Wolf cũng gợi ý các công việc được trả lương cao nhất. Điều đặc biệt là không yêu cầu bằng cử nhân. Những công việc này có xu hướng là các vị trí yêu cầu chuyên môn và kỹ thuật chuyên biệt.

3 công việc hấp dẫn, thu nhập cao hứa hẹn sẽ phát triển trong tương lai gần - Ảnh 1.

Ông gọi những công việc này là “ngoại lệ đối với xu hướng chung” vì hầu hết các vị trí không dành cho sinh viên tốt nghiệp đại học.

Wolf nói: “Đó chỉ là vì đây là những nghề rất chuyên biệt. Ví dụ, chúng ta không cần hàng trăm nghìn người vận hành lò phản ứng điện hạt nhân vì không còn nhiều nhà máy điện hạt nhân nữa”.

Hầu hết các công việc đều bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch. Tuy nhiên, mức lương trung bình cho những công việc dưới đây vẫn tăng liên tục từ năm 2019 đến năm 2020.

Dưới đây là 3 công việc lương cao không yêu cầu bằng cử nhân:

1. Makeup artist (Chuyên gia trang điểm)

Theo Glassdoor: “Một chuyên gia trang điểm chịu trách nhiệm thay đổi ngoại hình của mọi người thông qua makeup, sơn, tóc giả và các phụ kiện khác… Họ có thể làm việc trong nhiều ngành khác nhau bao gồm giải trí, thời trang hoặc dịch vụ thẩm mỹ. Những chuyên gia trang điểm thành công không chỉ có tay nghề cao mà còn cần có kỹ năng giao tiếp và kết nối cũng như cá tính nghệ thuật riêng”.

Ở các nước như Mỹ, Anh, Pháp… nghề trang điểm rất được coi trọng. Theo thống kê của một trang blog việc làm tại Mỹ, thu nhập trung bình của một chuyên gia trang điểm tự do là từ 35.000 – 45.000 USD/năm (khoảng 812 triệu đồng – 1 tỷ đồng), những người nổi tiếng được săn đón nhiều trong nghề có thể đạt tới 75.000 USD (khoảng 1,7 tỷ đồng) mỗi năm.

Còn tại Việt Nam, nếu xây dựng được thương hiệu cá nhân và có tiếng trong giới trang điểm thì thu nhập một tháng của bạn sẽ rơi vào khoảng 30-40 triệu đồng. Một số chuyên viên makeup giàu kinh nghiệm sẽ mở trung tâm đào tạo, dạy make up – điều này giúp thu nhập của họ tăng lên đáng kể.

3 công việc hấp dẫn, thu nhập cao hứa hẹn sẽ phát triển trong tương lai gần - Ảnh 2.

2. Kiểm soát viên không lưu

Ngành hàng không đang phát triển mạnh mẽ, hứa hẹn đầy tiềm năng. Cơ hội việc làm cho những bạn trẻ có ước mơ được làm việc trong lĩnh vực hàng không ngày càng rộng mở. Bên cạnh nghề phi công, tiếp viên hàng không thì kiểm soát không lưu cũng là một công việc được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Mô tả công việc kiểm soát viên không lưu cho ứng viên hàng không

Theo Glassdoor: “Kiểm soát viên không lưu đảm bảo hoạt động có trật tự và hiệu quả và luồng không lưu để giúp ngăn chặn sự chậm trễ hoặc nhu cầu chuyển hướng chuyến bay. Họ phải hiểu biết sâu rộng về các quy tắc, quy định và luật hiện hành, cũng như kiểm soát giao thông tiêu chuẩn các thủ tục và quy trình khẩn cấp. Đây là một công việc có mức độ căng thẳng cao, đòi hỏi khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng dưới áp lực”.

Có 4 loại hình kiểm soát viên không lưu: Bộ phận kiểm soát mặt đất, đài kiểm soát tại sân bay, cơ sở kiểm soát tiếp cận, trung tâm kiểm soát đường dài. Công việc này có mức lương trung bình hàng năm cao nhất trong tất cả các công việc không yêu cầu bằng cử nhân.

Hiện mức thu nhập bình quân của một kiểm soát viên không lưu là trên 27 triệu đồng/ tháng. Thu nhập của họ tuỳ thuộc vào thâm niên công tác và đóng góp thực tế.

3. Trợ lý cho ca sĩ, nghệ sĩ

Trợ lý là cánh tay hỗ trợ đắc lực cho những ngôi sao nổi tiếng. Họ có nhiệm vụ sắp xếp lịch làm việc, chuẩn bị trang phục, chuẩn bị đồ ăn, thức uống và nhắc nhở lịch trình cho ca sĩ, nghệ sĩ. Để trở thành trợ lý, đòi hỏi bạn phải chịu được áp lực công việc, ghi nhớ và sắp xếp được công việc một cách hợp lý, trung thành và đam mê với nghề.

3 công việc hấp dẫn, thu nhập cao hứa hẹn sẽ phát triển trong tương lai gần - Ảnh 3.

Làm trợ lý cho người nổi tiếng mang đến cho bạn rất nhiều điều thú vị: Được làm việc trong môi trường năng động và có nhiều sắc màu giúp bạn tăng tính sáng tạo và khả năng phản xạ trong công việc. Bạn còn được làm quen và mở rộng nhiều mối quan hệ trong xã hội như: Ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc, stylist. Ngoài ra, trợ lý cho nghệ sĩ, ca sĩ sẽ được đi tới nhiều địa danh, địa điểm trong quá trình lưu diễn. Môi trường làm việc của họ thay đổi linh hoạt không bị nhàm chán. Công việc này phù hợp với những người năng động, không thích bó buộc.

Maggie Stilwell, đối tác quản lý của Ernst and Young cho biết thêm: “Bằng cấp học vấn sẽ vẫn được xem xét và thực sự vẫn là một yếu tố quan trọng khi đánh giá tổng thể các ứng viên, nhưng sẽ không còn đóng vai trò như một rào cản để có được chân vào cửa nữa”.

Theo CNBC, GlassDoor

Post navigation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Vietinbank đang tuyển những vị trí nào trong tháng 3 ?

Tổng hợp Tin Tuyển dụng ngành Ngân hàng các vị trí Back Office năm 2023

Chailease Tuyển dụng Nhân viên Quan hệ Khách hàng Doanh nghiệp tại Hà Nội, Hải Phòng [20.04]

Vietcombank Tuyển dụng Nhân sự có kinh nghiệm tháng 03/2023

VRB Tuyển dụng nhân sự tại Chi nhánh Khánh Hòa [15.04]

Tổng hợp Tin Tuyển dụng Ngành Ngân hàng Khu vực Tây Nam Bộ năm 2023

Tổng hợp Tin Tuyển dụng Ngành Ngân hàng Khu vực Hà Nội năm 2023

NHNN Chi nhánh Đắk Nông Tuyển dụng Công chức loại D năm 2023 [15.04]