dan van phong chn mua laptop nao cho phu hp b8a47ed9

Còn vài tháng nữa là Tết… dân văn phòng “thắt lòng” vì nhiều điều phải tính

Cứ gần đến cuối năm dân văn phòng lại vừa buồn vừa vui…

Quanh đi quẩn lại có lẽ nhiều người phải thốt lên rằng “đã lại sắp Tết rồi á”. Câu nói vừa bất ngờ và vừa có chút thất vọng khi lại sắp đến thời điểm dân văn phòng được cho là bận nhất trong năm. Từ hoàn thành các công việc còn dang dở kịp bàn giao cho khách hàng đến nhận các dự án mới của Tết, báo cáo tổng kết năm, họp hành, đánh giá cá nhân…. Ti tỉ đầu việc dồn vào cùng một lúc. Vậy dân văn phòng phải đối mặt như thế nào, cùng chúng tôi tìm hiểu với những nhân vật dưới đây.

Còn vài tháng nữa là Tết... dân văn phòng “thắt lòng” vì nhiều điều phải tính - Ảnh 1.

Người bỡ ngỡ chưa quen, người thì “3 đầu 6 tay” là điều bình thường bởi lúc nào chả vậy…

Dù việc chạy deadline như một điều hiển nhiên của từng ngày, từng tháng nhưng có vẻ như cứ gần những ngày cuối năm lại thấy ai nấy cũng tất bật hơn cả. Bạn Lan Anh cho biết: “Ngày trước hồi sinh viên cuối năm cũng là mùa thi vừa ôn thi vừa chạy công việc ngoài cũng không thấy bận mấy. Nhưng kể từ lúc đi làm thấy mọi chuyện khác hẳn, đôi lúc thấy bỡ ngỡ. Mình thấy đồng nghiệp và mọi người hăng say làm việc kiếm thêm, cũng không hiểu sao mọi người lại có nhiều sức như thế. Với mình những ngày cuối tháng thôi đã ước có “3 đầu 6 tay” để hoàn thành công việc. Đặc biệt, nghề của mình liên quan nhiều đến những con số nên càng đau đầu, vừa phải cẩn thận, chính xác. Dịp cuối năm thì cũng là lúc giấy tờ, sổ sách cần hoàn thiện nên công việc tự cảm thấy x2, x3 bình thường, thực sự có phần mệt “.

Còn vài tháng nữa là Tết... dân văn phòng “thắt lòng” vì nhiều điều phải tính - Ảnh 2.

Chị Huyền Thương (MKT Hà Nội) 

Khác hoàn toàn với Lan Anh, chị Huyền Thương cho biết: “Mình nghĩ tùy vào vị trí hay công việc của mỗi người nữa. Chứ như công việc hiện tại của mình thì lúc nào cũng mong muốn có 3 đầu 6 tay hết để có thể hoàn thành chứ không cần phải là dịp cuối năm hay Tết gì cả”.

Tích cực “chạy việc” để hoàn tất các dự tính của năm

Đúng là chuyện đi làm thì ai cũng sẽ có lúc áp lực, lúc mệt mỏi nhưng khi Tết gần kề thì áp lực của mọi người tăng lên rất nhiều lần, nào là hoàn thành công việc cho đúng tiến độ, tính toán chi tiêu sao cho hợp lí… và hàng loạt dự tính. Bạn Loan Trần chia sẻ: “Mình phải tích cực làm thêm việc vào những tháng cuối năm này. Ngoài những khoản chi tiêu như mua sắm váy áo, mỹ phẩm, quà cho họ hàng thì ra Tết mình có dự tính chuyển đổi công việc nên việc tích góp tiền để dự trù cho thời gian nghỉ việc là cần thiết”.

Còn vài tháng nữa là Tết... dân văn phòng “thắt lòng” vì nhiều điều phải tính - Ảnh 3.

Bạn Loan Trần 

Với tâm lí chung như vậy, hầu như ai cũng mong muốn những ngày cuối năm để chạy nước rút hoàn thành mục tiêu cá nhân. Chị Huyền Thương cũng khẳng định: “Ngày cuối năm để mình cố gắng hoàn thành các job cũ, cũng gắng nhận thêm job mới để có một cái Tết thật ấm no”.

Tuy nhiên cũng có người cho rằng những ngày cuối năm họ sẽ sống chậm, chỉ hoàn thành các công việc đã nhận chứ không nhận thêm công việc mới: “Mình sẽ không ôm nhiều KPI đâu, cả năm mình đã làm việc khá năng suất rồi nên cuối năm mình dành thời gian để bản thân được thư giãn cũng như có thời gian dành cho những người xung quanh và chuẩn bị đón tết. Đồng thời mình cũng muốn duy trì hiệu quả công việc nên việc có thêm KPI có thể làm hiệu quả của mình bị thụt lùi”, chị Phượng cho biết.

Làm gì để chạy KPI cuối năm hiệu quả?

Còn vài tháng nữa là Tết... dân văn phòng “thắt lòng” vì nhiều điều phải tính - Ảnh 4.

Việc công việc quá tải vào cuối năm chắc chắn sẽ khiến dân văn phòng trở nên áp lực. Chị Thúy (30 tuổi), cho biết: “Hồi đầu mới đi làm mình cũng thấy áp lực lắm. Nhưng kinh qua gần chục mùa Tết thì cũng có kinh nghiệm đôi chút. Đầu tiên, bạn cần sắp xếp công việc hợp lí, cần list ra giấy để hoàn thành từng việc một, tránh việc bỏ sót… và cũng nên tập từ chối nếu ai nhờ việc gì đó, bởi nếu nhận trong lúc bạn còn cả một đống việc trên vai. Đồng thời, ăn uống nghỉ ngơi cũng vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe. Bên cạnh đó, cũng không nên tự tạo áp lực quá cho bản thân, mình thấy càng áp lực càng không thể tập trung làm việc được”.

Như vậy, mọi người cần sắp xếp thời gian hợp lí để tránh việc làm việc quá sức, ôm đồm nhiều việc, tự tạo stress cho bản thân, ảnh hưởng đến cả thể chất và tinh thần, không khéo lại gặp tình trạng “tiền mất tật mang”, vừa không hoàn thành công việc làm mất uy tín với khách hàng.

Theo Kênh14

Post navigation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Kích thước bố cục ảnh Preview trên Page Profile mới nhất năm 2023

Đã có 66% người trưởng thành có tài khoản thanh toán

Lạm phát năm 2023 sẽ diễn biến ra sao?

Dân văn phòng chật vật xoay xở vì bất ngờ bị sa thải dịp cuối năm

9 sự kiện kinh tế nổi bật Việt Nam 2022

Làm sao để dòng tiền trở lại thị trường?

“Khai tử” sổ hộ khẩu giấy từ 1/1/2023, sổ hộ khẩu cũ có bị thu hồi?

Sự khác biệt giữa gửi tiết kiệm online và gửi tại quầy