photo 1 15952995548121903062972

Hội chứng giàu có đột ngột là gì? Những sai lầm tiền bạc có thể khiến bạn “mất tất cả”

Hội chứng giàu có đột ngột là gì? Những sai lầm tiền bạc có thể khiến bạn “mất tất cả”

Hầu hết mọi người có thể khó xử lý khi bất ngờ có nhiều tiền.

Tiền bạc là công cụ quan trọng trong cuộc sống, mang lại nhiều cơ hội đối với mọi người. Đó có thể là mua ngôi nhà mới, du học, hay đi du lịch. Mặt khác, tiền bạc cũng có thể là lý do chính gây căng thẳng và lo lắng nếu bạn không kiểm soát được nó.

Việc trở nên giàu có bất ngờ có thể tạo ra những thách thức nghiêm trọng về tình cảm và tài chính cho những người trước đó không sở hữu khối tài sản lớn đến như vậy. Đó có thể là khoản thừa kế, sự nghiệp thăng tiến hay gặp may khi chơi xổ số.

“Bạn sẽ tiếp tục làm việc chứ? Mua một ngôi nhà mới, tìm 1 trường quốc tế cho bọn trẻ?” Barry Glassman, chuyên gia tài chính được chứng nhận đồng thời là người sáng lập và chủ tịch của Glassman Wealth Services, ở Vienna, Virginia. “Sự giàu có đột ngột mang lại nhiều lựa chọn và cơ hội hơn. Tuy nhiên, nó có thể gây ra nhiều vấn đề rắc rối, nỗi lo lắng vì bạn sẽ phải đưa ra nhiều quyết định hơn”.

Hội chứng giàu có đột ngột là gì? Những sai lầm tiền bạc có thể khiến bạn “mất tất cả” - Ảnh 1.

Những rắc rối bủa vây khi đột ngột trở nên giàu có

Thực tế, nghiên cứu vào năm 2015 ở Mỹ cho thấy rằng 15,7% cầu thủ bóng bầu dục nộp đơn phá sản trong vòng 12 năm sau khi nghỉ hưu, mặc dù trước đó nhiều người trong số họ đã kiếm được hàng triệu đô la suốt sự nghiệp của mình. Đáng kinh ngạc là 78% cầu thủ bóng đá đã nghỉ hưu rơi vào tình trạng kiệt quệ tài chính chỉ 2 năm sau khi rời cuộc chơi, theo Sports Illustrated. Các số liệu thống kê chỉ tốt hơn một chút cho các cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp.

Các vận động viên trẻ trở thành triệu phú chỉ sau một đêm không phải là những người duy nhất phải vật lộn với vận may. Những người nhận được số tiền lớn thường gặp khó khăn trong việc quản lý tốt.

Tất nhiên, sẽ có nhiều quyết định phải đưa ra, với nhiều người trong số đó là những quyết định rất hạnh phúc. Tuy nhiên, một khoản tiền lớn gần như chắc chắn sẽ mang đến một số thách thức về mặt tinh thần đối với những người không quen với việc có của cải đáng kể.

Câu chuyện về những tai ương của những người trúng số là có thật. Số tiền lớn có thể thay đổi kỳ vọng mà gia đình và bạn bè dành cho bạn và trở thành thách thức nghiêm trọng với các mối quan hệ thân thiết.

Sheryl Garrett, người sáng lập 1 mạng lưới tài chính ở Mỹ chia sẻ: “Khi nói đến tiền, ai đó trong vòng gia đình và bạn bè có thể sẽ có vấn đề khó thể lý giải. Đó có thể là người không nhận được quyền thừa kế, hoặc là 1 người nào đó cảm thấy mình xứng đáng được nhận phần hơn. Mọi người bắt đầu chú tâm đến khoản tiền không phải là của mình. Và nó trở nên rất rắc rối”.

Hội chứng giàu có đột ngột là gì? Những sai lầm tiền bạc có thể khiến bạn “mất tất cả” - Ảnh 2.

Quan điểm sai lầm khi nghĩ rằng khoản tiền lớn sẽ tồn tại mãi

Garrett cũng cảnh báo mọi người hãy cẩn thận với ảo tưởng về số tiền lớn. Một tình huống thường xuyên phải làm việc cùng khách hàng của mình đó là thường thích nhận 1 lần toàn bộ lương hưu của mình so với khoản trợ cấp hàng tháng. Họ nghĩ rằng như vậy sẽ có ý nghĩa hơn về mặt tài chính.

Garrett nói: “Chúng ta có quan điểm sai lầm khi nghĩ rằng những khoản tiền lớn sẽ tồn tại trong thời gian dài. Có rất nhiều sự ‘hấp dẫn’ khi nhận khoản tiền lớn, song cũng có rất nhiều điều có thể khiến bạn mất đi số tiền đó 1 cách nhanh chóng”.

Hội chứng giàu có đột ngột là gì? Những sai lầm tiền bạc có thể khiến bạn “mất tất cả” - Ảnh 3.

Ngay cả những người trải qua việc được thừa kế khối tài sản khổng lồ cũng phải đối mặt với những thách thức trong việc quản lý nó một cách hiệu quả. Glassman có những khách hàng đã bán doanh nghiệp với giá hàng triệu USD. Họ cũng mua những thứ và thực hiện các khoản đầu tư làm tiêu hao tài sản của họ trong thời gian dài.

“Tôi đã có một khách hàng kiếm được 15 triệu đô la sau khi bán doanh nghiệp của mình. Anh ấy đã bỏ ra 4 triệu đô la để mua bất động sản và còn lại 11 triệu đô la và 100.000 đô la cho chi phí hàng năm mới”.

Không phải bạn không nên mua nhà, xe, du thuyền cho mình hoặc cho người khác nếu đó là điều bạn thực sự muốn. Vấn đề với vận may bất ngờ là không nên tiêu tiền quá nhanh, thưởng cho gia đình và bạn bè những món quà hoặc đầu tư kém. Nó không đảm bảo rằng sự giàu có mới kiếm được của bạn là bền vững. Nói cách khác, bạn cần có kế hoạch tài chính.

“Thách thức là ưu tiên những gì quan trọng đối với bạn. Bạn có thể muốn trả các khoản vay sinh viên, hoặc  mua một căn nhà  cho mẹ hoặc một chiếc xe máy cho bản thân. “Nó thường không thể là tất cả mọi thứ”. Do vậy, bạn cần có kế hoạch tài chính phù hợp cho khoản tiền của mình để kiểm soát việc chi tiêu hoang phí”, Glassman chia sẻ.

Hội chứng giàu có đột ngột (SWS) là tên gọi của tình trạng tâm lý, trong đó áp lực quá lớn từ sự giàu có bất ngờ và đột ngột có thể dẫn đến rối loạn cảm xúc và hành vi. SWS cũng có thể ảnh hưởng đến tài chính và các mối quan hệ của một người, thường là do cảm xúc và hành vi liên quan đến việc nhận được một số tiền lớn bất ngờ. Các triệu chứng của SWS là những thay đổi trong lối sống và các mối quan hệ, thường có thể khiến cá nhân tham gia vào các hành vi tự hủy hoại bản thân, đánh bại bản thân như một phản ứng trước tình hình tài chính mới của họ.

Hãy cân nhắc việc học hỏi nhiều hơn về tài chính hoặc thuê một cố vấn tài chính có kinh nghiệm trong việc quản lý tài sản, để tìm ra cách bạn có thể phát triển và bảo vệ sự giàu có của mình. Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào để giúp đỡ bạn bè hoặc thành viên trong gia đình về tài chính của họ, bạn cần tìm 1 người có thể đảm bảo kế hoạch của bạn có thể thực hiện được.

Theo CNBC, Sanfp

Post navigation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Đã có 66% người trưởng thành có tài khoản thanh toán

Lạm phát năm 2023 sẽ diễn biến ra sao?

Dân văn phòng chật vật xoay xở vì bất ngờ bị sa thải dịp cuối năm

9 sự kiện kinh tế nổi bật Việt Nam 2022

Làm sao để dòng tiền trở lại thị trường?

“Khai tử” sổ hộ khẩu giấy từ 1/1/2023, sổ hộ khẩu cũ có bị thu hồi?

Sự khác biệt giữa gửi tiết kiệm online và gửi tại quầy

Làn sóng thắt chặt chính sách tiền tệ đã chuyển hướng sang châu Á?