8b9315f0 13ab 11ed be4b ce757d1214d3

Làm việc với sếp là người hướng nội dễ hay khó?

Liệu làm việc với lãnh đạo sống hướng nội có khó như vẫn nghĩ? Người từng có trải nghiệm sẽ trả lời câu hỏi này.

“Tôi, một người sống nội tâm có tính cách hướng nội và tôi sinh ra để làm lãnh đạo? Đùa tôi à?” – Đây là những gì Marta Brzosko đã nói cách đây 3 năm, sau 1 buổi huấn luyện cho công việc mới, khi sếp nói rằng anh có thiên hướng trở thành 1 nhà lãnh đạo. Song, điều này không phù hợp với cách Brzosko nhìn nhận bản thân mình.

Và Brzosko không phải là người duy nhất nghĩ rằng người hướng nội không thể làm lãnh đạo.

Từ năm 2006, tạp chí Harvard Business Review tiết lộ rằng 65% giám đốc điều hành cấp cao được khảo sát, coi hướng nội là rào cản đối với khả năng lãnh đạo.

Song, đến nay sau nhiều nghiên cứu mới và thực tế chứng minh rằng: Người hướng nội rất phù hợp để trở thành “người đứng đầu”. Một số những người dẫn dắt các doanh nghiệp thành công nổi tiếng trên toàn thế giới là người hướng nội chẳng hạn như Bill Gates, Warren Buffett, Mark Zuckerberg, Marissa Mayer và Elon Musk. Nhân viên chia sẻ rằng bản thân thích làm việc với sếp hướng nội hơn.

Làm việc với sếp là người hướng nội dễ hay khó? - Ảnh 1.

Khi hướng nội là điểm mạnh

“Tôi nghĩ người hướng nội có thể làm khá tốt. Nếu khéo léo, bạn có thể học cách biến việc là 1 người hướng nội thành điểm mạnh của mình” – Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft chia sẻ.

Chúng ta thường tin rằng những người năng động với sự tin mới có thể trở thành 1 nhà lãnh đạo thành công. Đôi khi mọi người cho rằng người hướng nội luôn lo lắng khi tiếp xúc với nhiều người hoặc không thích ở nơi ồn ã, trong khi người hướng ngoại luôn náo nhiệt, có khả năng giao tiếp và trình bày tốt.

Song, thực tế nhà tâm lý học Carl Jung đã chỉ ra rằng người hướng nội và hướng ngoại phần lớn khác nhau trong cách nạp lại năng lượng. Người hướng nội thích ở 1 mình, tự suy ngẫm về chính mình cũng như những ý tưởng đây là cách họ “sạc” năng lượng sau 1 ngày bận rộn. Mặt khác, người hướng ngoại có nhiều năng lượng hơn khi nói chuyện, tiếp xúc với nhiều người và không thích ở 1 mình.

Trong 1 nghiên cứu của Adam Grant, giáo sư quản lý tại Pennsylvania, cho thấy rằng các nhà lãnh đạo hướng nội thường xuyên lắng nghe ý kiến từ nhân viên, khiến họ cảm thấy được trân trọng, từ đó khuyến khích họ làm việc chăm chỉ.

Tamara Rajah, người tự nhận mình là người hướng nội, đồng ý với đánh giá đó. Cô nói: “Tôi thực sự ghét việc dập tắt ý kiến, sự nhiệt tình và ý tưởng của mọi người”. Rajah là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Live Better With.

Việc Rajah hiểu được thế nào là người hướng nội cũng mang lại lợi ích cho các thành viên hướng nội hơn trong nhóm của cô ấy. “Người hướng ngoại nhận được vô số năng lượng từ 1 cuộc thảo luận ngay lập tức. Với những người hướng nội, tôi sẽ cẩn thận nói trước với họ những gì chúng ta sẽ thảo luận, để họ có thể suy nghĩ trước”.

Rajah cũng đã học cách quản lý xu hướng hướng nội của bản thân. Cô ấy chuẩn bị kỹ lưỡng cho các cuộc họp, nhưng nếu có câu hỏi mà cô ấy cảm thấy không đủ trang bị để trả lời, Rajah sẽ nói rằng cô ấy đã ghi chú lại chúng và sẽ theo dõi sau đó.

Douglas Conant, giám đốc điều hành Campbell’s Soup – thương hiệu thực phẩm nổi tiếng thế giới chia sẻ rằng: “Trong các cuộc họp, tôi có thể bị coi là xa cách, không quan tâm hoặc nhút nhát,… Khi nhìn từ bên ngoài, có vẻ như tôi không đóng góp gì nhiều cho cuộc thảo luận, nhưng đó chỉ vì tôi bận rộn lắng nghe ý kiến của nhân viên và suy nghĩ. Tôi nói với họ, ‘Nếu bạn thấy tôi trông xa cách, xin hãy nói với tôi điều đó’. Bằng cách đó, tôi nhanh chóng tìm được tiếng nói chúng với nhân viên và họ cũng dễ dàng thích nghi với phong cách của tôi”.

Bên cạnh đó, các chuyên gia giải thích rằng cho dù người hướng nội đôi khi phải mất thời gian để thích nghi với vị trí lãnh đạo, điều đó không có nghĩa là họ kém phần có khả năng thành công. Jonny, nhà sáng lập One Third Stories đã thực hiện thành công sự điều chỉnh này.

“Tôi nhận thấy việc quản lý thời gian 1 cách thực sự cẩn thận cho phép tôi có đủ năng lượng để kiểm soát công việc, trình bày ý kiến trước mọi người. Sau đó, tôi cần thời gian 1 mình để có thể sáng tạo hơn. Nếu tôi không chủ động dành một khoảng thời gian nhất định cho riêng mình, tôi cảm thấy hoàn toàn kiệt sức”. Pryn thỉnh thoảng sẽ nghỉ ngơi sau tiếng ồn ào của văn phòng và làm việc trong một quán cà phê gần đó.

Post navigation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Làm thế nào để sống hạnh phúc hơn?

Cách nhận biết để tránh bị thao túng tâm lý

Những dấu hiệu cảnh báo về các nhà tuyển dụng giả mạo mà bạn nên biết

10 công việc làm từ xa có thể kiếm thu nhập “nghìn đô”: Có nhiều ngành cực quen thuộc, ai cũng học được

6 điều bạn cần kiểm tra để xem mình có đang đi đúng hướng cho các mục tiêu tài chính hay không

Nữ sinh THPT chia sẻ bí kíp chọn hoạt động ngoại khóa: Ngoài làm đẹp CV, đây mới là mục tiêu lớn nhất

Khai giảng khóa học “Chia sẻ và tích lũy nghề ngân hàng”: Hành trình hướng nghiệp thời đại mới (2022)

Review Đề thi Vietcombank đợt 6/2022: Khó, kiến thức rộng, đề tiếng Anh siêu khó!