03.06.23 Quy trinh tuyen dung Ngan hang Agribank 04

Môi trường làm việc tại Agribank và chế độ lương thưởng

“Làm ngân hàng” luôn là công việc được đánh giá cao, không chỉ bởi môi trường làm việc chuyên nghiệp mà còn mang đến cho người lao động mức thu nhập khá cao nhờ chế độ lương thưởng đặc biệt của ngành. Đặc biệt là Ngân hàng Agribank – người “anh cả” trong hệ thống ngân hàng tại Việt Nam. Cùng tìm hiểu về môi trường làm việc và chế độ lương thưởng của ngân hàng này nhé! Liệu có tiêu cực như những thông tin trên mạng xã hội không? Tìm hiểu ngay! 

03.06.23 Quy trinh tuyen dung Ngan hang Agribank 04

1. Giới thiệu tổng quan về ngân hàng Agribank

“Agribank – Ngân hàng Thương mại hàng đầu Việt Nam” là câu slogan được ngân hàng này sử dụng, đưa lên website của doanh nghiệp. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) được thành lập theo Nghị định số 53-HĐBT ngày 26/03/1988 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ). 

03.06.23 Quy trinh tuyen dung Ngan hang Agribank 05

Trải qua mỗi thời kỳ phát triển với những tên gọi gắn với sứ mệnh khác nhau, xuyên suốt 35 năm xây dựng và phát triển, Agribank luôn khẳng định vị thế, vai trò của một trong những Ngân hàng Thương mại hàng đầu Việt Nam, đi đầu thực hiện chính sách tiền tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng, luôn đồng hành cùng sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, có nhiều đóng góp tích cực thúc đẩy quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, xây dựng nông thôn mới và bảo đảm an sinh xã hội.

>> Tìm hiểu tổng quan về ngân hàng Agribank và quy trình tuyển dụng

2. Môi trường làm việc và chế độ lương thưởng tại ngân hàng Agribank

Là một trong những ngân hàng lớn và uy tín nhất tại Việt Nam, bất kỳ ai học ngành ngân hàng, tài chính – kinh tế, những ai mong muốn theo đuổi cơ hội nghề nghiệp trong ngành ngân hàng đều muốn hướng đến. Vì vậy vấn đề môi trường làm việc và chế độ lương thưởng của ngân hàng này luôn được nhiều người quan tâm.

2.1. Về môi trường làm việc tại Ngân hàng Agribank

Đây là chủ đề được rất nhiều người quan tâm cũng như có nhiều ý kiến trái chiều. Xuất phát từ nhiều định kiến về môi trường làm việc tại ngân hàng này. Để đem đến cho các bạn góc nhìn chân thực nhất, UB xin phép chia sẻ Review của một học viên đã trúng tuyển và đang làm việc tại đây hơn 3 năm. Bản thân bạn ấy đã trúng tuyển vào 2018 – Hoàn toàn tự thân ôn tập và tham gia thi, không COCC gì cả!

Thời gian thử việc và làm việc tại ngân hàng Agribank có gì?

2 tháng thử việc gần như không có chỉ tiêu, chủ yếu đánh giá thái độ và tinh thần học hỏi. Chi nhánh không phân ứng viên vào phòng tín dụng ngay, dù học viên của UB thi và đỗ vị trí tín dụng. Thay vào đó, ứng viên được phân xuống quỹ, học cách đếm tiền, phân biệt tiền thật, tiền giả, cách bó tiền,… Những công việc nghe qua thì chán nhưng thật ra rất thú vị vì không 1 trường lớp nào đào tạo cho các bạn cả!

Sau đó ứng viên được phân ra ngồi quầy hỗ trợ các Giao dịch viên – Hay còn được gọi là kế toán tại ngân hàng Agribank. Mới đầu làm quỹ, sau đó được học làm máy, học thêm nghiệp vụ Kế toán. Hơn 1 tháng sau được phân bổ lên phòng tín dụng. Tuần đầu tiên được ngồi đọc văn bản, giúp đỡ các anh chị trong phòng 1 số công việc, chủ yếu để cho ứng viên có nhiều thời gian quan sát. Sau đó được tận tình hướng dẫn từ dễ tới khó như Thấu chi, cho vay, cầm cố STK, cho vay hạn mức 889, cho vay dự án, từng lần và bảo lãnh,…

Môi trường làm việc tại Agribank mọi người rất tận tình, từ các bác lớn tuổi đến các anh chị trẻ, mỗi người sẽ chia sẻ một khía cạnh mạnh của họ. Là ngân hàng có độ tuổi nhân sự đang dần trẻ hoá nhưng văn hoá luôn được giữ vững. Được thể hiện ở cảm nhận sau của ứng viên:

03.06.23 Quy trinh tuyen dung Ngan hang Agribank 07

Ngoài ra, văn hoá thể dục thể thao đến từ thiện tại ngân hàng này cũng năng nổ nên ứng viên cảm thấy môi trường làm việc rất vui. Chế độ đãi ngộ cũng tốt, tuy nhiên để có thể có mức lương thưởng tốt, ứng viên đôi khi cần làm hoặc tập huấn cả thứ 7, chủ nhật. Tóm lại, môi trường tại ngân hàng Agribank rất tốt, đừng tự đóng cánh cửa của mình vì những nội dung trái chiều trên mạng xã hội. 

Anh chup Man hinh 2023 03 09 luc 14.15.31

2.2. Về chế độ lương thưởng tại Ngân hàng Agribank

Tổng quan về mức lương nhân viên Agribank

Lương nhân viên ngân hàng Agribank được phân chia thành 2 loại cơ bản, bao gồm:​

  • V1: Lương cơ bản theo vùng. (LCP, CTP, trợ cấp,…)
  • V2: Lương kinh doanh; tùy vào tình hình từng chi nhánh nếu đạt chỉ tiêu sau 1 quý sẽ được nhận V2 là khoảng 4triệu/tháng.

Bên cạnh đó, ngân hàng Agribank sẽ được nhận lương thưởng vào các ngày lễ lớn như: 1/1 (tết âm lịch); 26/3, 30/4, 2/9,…(mỗi lần thưởng ít nhất 1 tháng lương) thực nhận; bao gồm lương V1 và V2.

Kèm theo lương thưởng sẽ được trợ cấp đồng phục, du lịch, thưởng thi đua, quyết toán tài chính,… Thu nhập lương (chưa thưởng) của một cán bộ mới tại Agribank khoảng 8-10 triệu/tháng. Tăng dần theo thâm niên và vị trí công việc.

Bình quân 1 năm tổng thu nhập sẽ ở mức tầm 200 triệu/ năm – 250 triệu/năm, 16 triệu đến 21 triệu/tháng. Tuỳ vào chi nhánh; chi nhánh làm ăn tốt, ít nợ xấu thì lương cũng khác.​

Mức lương cụ thể từng vị trí

Giao dịch viên

Theo khảo sát từ cổng thông tin cung cấp mức lương; và dựa trên kết quả tổng hợp từ các vị trí đăng tuyển dụng thì mức lương của giao dịch viên Agribank sẽ được chia từ thấp đến cao nhất như sau, bao gồm mức lương thử việc và chính thức:

  • Mức lương thấp nhất: 3.000.000 triệu/tháng.​
  • Mức lương thấp: 5.700.000 triệu/tháng.​
  • Mức lương trung bình: 6.800.000 triệu/tháng.​
  • Mức lương cao nhất: 16.000.000 triệu/tháng.​

Nhân viên tín dụng

Tổng tất cả các khoản lương + trợ cấp, chưa tính thưởng: 8-10 triệu/tháng.

Lương nhân viên làm việc tại các chi nhánh Agribank huyện, thị xã (không phải vùng sâu, vùng xa): Lương cơ bản là 6.000.000 VNĐ/tháng. Ngoài ra, mức lương này sẽ thay đổi theo vùng miền, vị trí mà bạn công tác.​

Lương mềm/ thưởng: Được tính dựa trên KPI và hiệu quả công việc.

Ví dụ như những nhân viên làm việc trong bộ phận làm thẻ ATM sẽ có yêu cầu doanh số về số lượng thẻ phát hành đến khách hàng cho từng nhân viên. Hay nhân viên bộ phận tín dụng, lương thưởng sẽ liên quan đến số lượng hợp đồng tín dụng ký kết thành công với khách hàng.​

Ngoài ra, ngân hàng Agribank cũng rất quan tâm đến chế độ thưởng tết; thưởng sinh nhật; những ngày đặc biệt khác cho nhân viên​.

Nhân viên pháp chế

Đây là vị trí yêu cầu có sự hiểu biết về ngành luật và các kiến thức chuyên ngành ngân hàng. Vị trí nhân viên pháp chế thường tuyển dụng nguồn nhân sự đã có kinh nghiệm làm việc tương đương; hoặc đã là luật sư trong ngành. Mức lương nhân viên pháp chế Agribank dao động từ 9.000.000 triệu đến 14.000.000 triệu/tháng. (Có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy vào từng chi nhánh làm việc.).

Công nghệ thông tin (IT)

Một vị trí công việc có mức thu nhập hấp dẫn tại ngân hàng. Hiện nay, ngân hàng Agribank đang tuyển dụng rất nhiều vị trí IT cho ngân hàng.

Đây chính là cơ hội đối với các bạn đang theo học chuyên ngành công nghệ thông tin; hoặc chuyên ngành tương đương có thể ứng tuyển. Có kinh nghiệm làm việc, am hiểu lập trình C và kiến thức cơ sở dữ liệu ngân hàng chính là lợi thế.

Mức lương trung bình một nhân viên IT Agribank nhận khoảng 10.000.000 triệu đến 15.000.000 triệu/tháng.

Ngoài ra theo review thực tế của các bạn nhân viên Agribank thì công việc khá nhàn nếu so với các NHTMCP khác, áp chỉ tiêu ít hơn và đương nhiên cũng có đặc thù công việc riêng.

>> Quy trình tuyển dụng của Ngân hàng Agribank

3. Kết luận về môi trường làm việc và chế độ lương thưởng tại ngân hàng Agribank

Agribank là 1 trong 4 ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam, chính vì vậy môi trường làm việc và chế độ lương thưởng tại đây luôn thuộc TOP đầu ngành ngân hàng. Tuy nhiên, vẫn đâu đó xuất hiện những thông tin, ý kiến trái chiều. Việc của chúng ta là cần biết cách chọn lọc thông tin. Hiện tại vẫn có hàng trăm ngàn nhân sự đang làm việc trong ngành Ngân hàng, trong đó có Agribank. Nếu tiêu cực vì sao họ vẫn làm và vẫn kiếm được 1 khoản thu nhập cực kỳ tốt hàng năm đến vậy?

Tỉnh táo trong việc tìm hiểu và luôn tin vào bản thân cũng như mục tiêu nghề nghiệp của mình nhé! Chúc các bạn thành công!

Post navigation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.