internship la gi

Thực tập sinh là gì? Yêu cầu cơ bản với vị trí thực tập sinh

Thực tập sinh là gì? Trở thành thực tập sinh mang lại cho bạn những lợi ích gì? Mức lương của vị trí TTS thế nào và để làm TTS cần có kinh nghiệm gì? Hiện nay có không ít bạn sinh viên còn chưa có nhiều thông tin về vị trí thực tập sinh. Nếu bạn đang chuẩn bị bước vào kỳ thực tập và muốn apply đi làm thực tập sinh thì UB sẽ giúp bạn hiểu hơn về vị trí này thông qua những chia sẻ dưới đây. 

summer internship program

Thực tập sinh là gì? 

Thực tập sinh là công việc thực tế để người học có thêm kinh nghiệm và hiểu được ngành nghề mà mình chọn. Thực tập sinh (TTS) thường là những sinh viên mới ra trường hoặc đang học năm cuối. Tuy nhiên, hiện nay có không ít những bạn sinh viên năm 2, năm 3 đã bắt đầu xin đi thực tập để trau dồi kinh nghiệm. Khi đi làm, một TTS sẽ hỗ trợ công ty các công việc khác nhau tùy vị trí làm việc và lĩnh vực. Tất cả sẽ là nền tảng để bạn phát triển sự nghiệp sau này.

Những lợi ích làm thực tập sinh là gì?

Trở thành TTS không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho công việc tương lai của bạn mà còn nhiều lợi ích khác nữa. Vậy những lợi ích khi làm thực tập sinh là gì?

Làm tăng giá trị CV

Kinh nghiệm thực tế sẽ là điểm sáng cho CV của bạn nổi bật hơn các ứng viên khác. Khi đã từng làm thực tập sinh là bạn đã có những kinh nghiệm thực tế nhất định với ngành nghề mà mình đang theo đuổi. Tuy nhiên, hãy trình bày một cách có chiến lược. Nên tập trung vào các kỹ năng bạn đạt được chứ đừng chỉ liệt kê các công việc đã làm.

Tìm hiểu được bản thân muốn hay không muốn làm gì

Sau khi trực tiếp tham gia vào môi trường làm việc có thể bạn sẽ nhận ra được nhiều điều. Ví dụ như bản thân còn thiếu kỹ năng gì; công việc yêu thích của bạn có giống như bạn đang trải nghiệm không…

Học hỏi bằng việc quan sát thực tế

Có những thứ không một lớp học nào dạy bạn, bạn chỉ có thể đạt được thông qua thực tế mà thôi. Hãy chú ý quan sát mọi người xung quanh, ví dụ như cách giao tiếp với đồng nghiệp, cách chuẩn bị một cuộc họp… Hoặc bạn có thể “theo chân” một nhân viên để xem cách họ hoàn thành công việc trong một ngày.

Nhận được những phản hồi chuyên nghiệp 

Ở trường, bạn chỉ nhận được đánh giá chủ yếu qua điểm số, các bài kiểm tra. Tuy nhiên khi đi làm, cái bạn nhận được sẽ là những phản hồi từ người có chuyên môn. Họ hiểu tường tận hơn về lĩnh vực, vấn đề bạn đang làm. Vì thế chắc chắn những đóng góp ấy sẽ rất giá trị với việc làm sau này

Tạo dựng mối quan hệ hữu ích cho tương lai

Khi có cơ hội tiếp xúc với nhiều người, đừng ngại kết bạn với họ. Xây dựng một mối quan hệ tốt sẽ mở ra thêm một có hội cho bạn về sau. Hãy nhớ duy trì mối quan hệ đó kể cả khi đã kết thúc kì thực tập nhé.

Có thêm thu nhập, ý thức hơn về giá trị của đồng tiền

Số tiền nhận được khi là thực tập sinh không nhiều. Nhưng đây sẽ là cơ hội để bạn thấy được làm ra đồng tiền chân chính không hề đơn giản. Bạn sẽ ý thức hơn về giá trị của tiền bạc và cách chi tiêu của bản thân mỗi ngày. Đó là thói quen tốt khi bắt đầu cuộc sống tự lập sau này.

Mô tả công việc và yêu cầu thực tập sinh

Mô tả công việc TTS

TTS sẽ làm những công việc khác nhau tùy vào lĩnh vực và quy mô của tổ chức. Nhìn chung, công việc của một TTS sẽ bắt đầu từ những việc cơ bản. Những công việc này mang tính chất tiếp cận và làm quen với công việc chính thức. Trong thời gian thực tập, bạn cũng phải tìm hiểu về doanh nghiệp. Ví dụ các thông tin như: quy mô; lĩnh vực hoạt động; cơ cấu tổ chức; chức năng nhiệm vụ các phòng ban…

Về cơ bản, các công việc thường thấy của thực tập sinh là:

 • Tư vấn, giải đáp thắc mắc qua điện thoại hoặc trực tiếp nhằm cung cấp thông tin về công ty cho khách hàng
 • Thực hiện các công việc văn thư như sắp xếp lịch hẹn; quản lý  tài liệu hồ sơ công việc
 • Hỗ trợ chuẩn bị các tài liệu nghiên cứu, tạo các bài thuyết trình khi cần thiết
 • Chuẩn bị phòng họp, tiếp đón khách hàng…
 • Tham gia các sự kiện của công ty, hỗ trợ tổ chức khi được yêu cầu
 • Tham gia PR – Marketing qua các công cụ khác nhau như: website; mạng xã hội; gọi điện…
 • Thực hiện các công việc được giao từ cấp trên

Yêu cầu công việc đối với thực tập sinh

Do việc làm thực tập sinh chưa yêu cầu chuyên môn sâu nên yêu cầu tuyển dụng thực tập sinh cũng không quá khắt khe. Đương nhiên, tùy đặc thù ngành sẽ yêu cầu khác nhau với TTS. Nhưng có một số yêu cầu thường thấy nhất khi bạn ứng tuyển cho các tổ chức như sau:

 • Đang học năm cuối hoặc vừa tốt nghiệp các trường trung cấp, cao đẳng, đại học
 • Có kỹ năng tin học văn phòng cơ bản; một số ngành nghề đặc thù yêu cầu thêm các kỹ năng như các phần mềm photoshop, phần mềm IT…
 • Có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng team work
 • Chủ động và có trách nhiệm với công việc
 • Hăng hái, cầu tiến, ham học hỏi, sáng tạo…

Mức lương của thực tập sinh

Hiện nay, đa phần các công ty đều có khoản hỗ trợ cho vị trí thực tập sinh. Lý do bởi các ứng viên nhóm này thường chưa có nhiều kinh nghiệm sâu về chuyên môn. Vì thế, thay vì trả lương, công ty thường sẽ hỗ trợ tiền ăn/ gửi xe… Mức hỗ trợ sẽ giao động khoảng 1.5 đến 3 triệu vnđ/ tháng.

Trên thực tế, không phải ai là thực tập sinh cũng là sinh viên mới ra trường. Có trường hợp những người đã đi làm lâu nhưng thay đổi ngành nghề. Vì thế khi họ ứng tuyển lại vào những công ty lớn, họ là những TTS giàu kinh nghiệm và có kiến thức rộng mở hơn phục vụ cho công việc. Vì thế, mức lương những TTS có kinh nghiệm thường khá ổn bởi mức lương sẽ dựa trên những đóng góp hiệu quả của họ cho tổ chức.

Tìm việc thực tập sinh ở đâu?

Thị trường việc làm luôn luôn đón chào những người trẻ với khát khao được cống hiến. Vậy nên, thực tập sinh là một nguồn đáng giá với các nhà tuyển dụng. Với các bạn đam mê lĩnh vực tài chính – ngân hàng, hoàn toàn có thể tìm các công việc thực tập tại các trang web tuyển dụng như: bankjob.vn tìm kiếm thêm cơ hội !

Tham khảo thêm những cơ hội thực tập và cộng tác tại các Ngân hàng:

https://ub.com.vn/tong-hop-tin-tuyen-thuc-tap-sinh-cong-tac-vien-2022/

Post navigation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.